::Thank for hi-technology: Marc Chagall::

posted on 08 Jul 2008 01:10 by butterflyheart in Life

 

::Thank for hi-technology: Marc Chagall::
::ขอบคุณเทคโนโลยี..ที่ทำให้โลกวันนี้..ใบเล็กนิ้ดส์เดียว::

 

         ห่างหายไปนานกับการกลับมาอัพบล็อกในบ้านนี้ วันนี้ว่างเสียที ขอเริ่มที่งานศิลปะแล้วกันนะคะ โดยปกติแล้วดิฉันมัก Search หาข้อมูลเรื่องราวต่างๆที่อยากรู้ผ่านทาง Google วันละหลายหน ส่วนมากก็เป็นเรื่องต่างๆที่ตนเองสนใจทั้งทางด้านการงานและเรื่องส่วนตัว  ซึ่งมักจะได้รับความพึงพอใจในผลการค้นหาทุกครั้ง เคยคิดเล่นๆว่ามันช่างเป็นความมหัศจรรย์เหลือเกินนะคะ กับการที่ได้รับรู้เรื่องราวต่างๆที่อยากรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร ไกล้หรือไกลแค่ใหน ด้วยเพียงปลายนิ้วกระดิก ชีวิตมันมหัศจรรย์ขึ้นทุกวันจริงๆเลยค่ะ^_^
       

        มาวันนี้โลโก้ของ Google แปลกออกไปกว่าทุกวัน เพราะมันเป็นภาพงานศิลปะของ มาร์ค ชาร์กาล ( Marc Chagall ) ศิลปินชาวรัสเซียที่โด่งดัง ด้วยความสงสัยจึงจิ้มเมาทธ์เข้าไปที่โลโก้ดังกล่าว ได้เรื่องค่ะ ข้อมูลเกี่ยวกับศิลปินและผลงานภาพวาด โผล่พรวดขึ้นมาเต็มจอ อ้อ! ที่แท้วันนี้ก็เป็นวันเกิดของ ศิลปินท่านนี้นี่เอง ซึ่งศิลปินคนนี้ เป็นศิลปินที่ดิฉันเองชื่นชอบผลงานของเค้ามาตั้งแต่ครั้งสมัยเรียนแล้ว ( แต่ไม่ยักรู้ว่าวันนี้ เป็นวันเกิดเค้าแฮะ -_-" ) จึงทำให้ฉันได้รู้ข้อมูลของศิลปินที่ตนเองชื่นชอบเพิ่มมากขึ้นไปอีก และอดไม่ได้ที่จะ นำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ.....

         มาร์ค  ชากาล ( Marc  Chagall ) เป็นจิตรกรชาวยิว-รัสเซีย เขาเกิดที่เมือง ไวเทปสก์ (Vitebsk)  เริ่มศึกษาศิลปะที่กรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก(กรุงเลนินกราดปัจจุบัน)  เมื่อปี ค.ศ. 1910  เดินทางมายังกรุงปารีสและได้เข้าร่วมในกลุ่มอาวองต์  การ์ด (Avant – gard ) คือ กลุ่มหัวก้าวหน้าของฝรั่งเศสในยุคนั้น จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1914 จึงเดินทางกลับรุสเซีย และก่อตั้งโรงเรียนสอนศิลปะที่บ้านเกิดของเขาในปี ค.ศ. 1917โดยได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการและเจ้าหน้าที่ชั้นสูงทางวิจิตรศิลป์ที่เมืองนี้(การปฏิวัติใหญ่ของชนชั้นกรรมาชีพเมื่อเดือนตุลาคมสำเร็จเรียบร้อยแล้ว)แต่แล้วลักษณะส่วนตัวของชากาลกับหน้าที่นั้นไม่อาจไปด้วยกันได้  เพราะเขาเองเป็นคนมีความคิดชอบฝัน  แต่ทางมีความต้องการในเรื่องความจริงทางสังคม  ดังนั้นเขาจึงเดินทางเข้ากรุงมอสโก เพื่อทำงานศิลปะของตนเองต่อไป และใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น จนกระทั่งเสียชีวิตลงในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2528  ( ค.ศ. 1887-1985 )


      

        ชากาล มีผลงานทั้งภาพจิตรกรรมและการวาดเส้น และงานประดับกระจกสี( Stainglass ) ผลงานของเขาเป็นงานก้ำกึ่งในลัทธิโฟวิสต์ กับคิวบิสม์ ที่แสดงถึงความอบอุ่น มองโลกในแง่ดี และมีลักษณะคล้ายๆภาพฝัน ซึ่งในขณะนั้นลัทธิคิวบิสต์เป็นลัทธิที่แพร่หลายมากในยุคนั้น แต่ศิลปินชาวรัสเซียเชื้อสายยิวผู้นี้ กลับแยกตัวออกจากขบวนการทางศิลปะใด ๆในช่วงเวลานั้น และมาสร้างสรรค์ผลงานในแนวทางของตนเอง ดดยไม่ใส่ใจต่อกระบวนการทางลักธิใดลักธิหนึ่งเป็นกฏเกณฑ์  ถึงแม้เขาเองจะเป็นหนึ่งในสมาชิกของสกุลช่างศิลปะแห่งกรุงปารีสก็ตาม งานของเค้าจึงออกมาในลักษณะลูกผสมระหว่างทั้งสองลัทธิ จึงทำให้งานมีความโด่ดเด่นออกมาจาก ศิลปินคนอื่นๆในยุคนั้นมาก

                            

       

         ชากาลล์เป็นหนึ่งในจิตรกรที่เห็นถึงคุณค่าของผลงานทางภาพพิมพ์ถึงขั้นได้รับรางวัลจากการสร้างผลงานทางภาพพิมพ์ ความโดดเด่นของเขาคือการสร้างผลงานที่แสดงถึงนัยยะของงานและจินตนาการ ผลงานของชากาลมีแนวโน้มแสดงให้เห็นลักษณะพิเศษของชาวยิว  เขาชอบสร้างงานจากนิทานชวนฝันที่งดงามของท้องถิ่นในรุสเซีย โดยมีการแสดงออกอย่างพิสดาร แต่ก็แฝงไปด้วยความอบอุ่น การมองโลกในแง่ดี และมีลักษณะเป็นโลกแห่งความฝันและความบริสุทธิ์จากภายในใจ....

      น่าทึ่งมั๊ยค่ะ กับเทคโนโลยีที่นำพาความรู้ใหม่ๆ มาสู่เราได้อย่างง่ายดาย ( นี่ถ้าเป็นเมื่อก่อน ฉันคงต้องใช้ชีวิตอยู่ในห้องสมุดของมหา'ลัย กว่าค่อนวัน นั่นแหละค่ะ ถึงจะหาข้อมูลได้ประมาณนี้ ^_^ ) แต่วันนี้ โลกใบเล็กลงแล้วค่ะ..ลองดูนะค่ะ สังเกตุดูว่าวันใหน โลโก้ ของ Google เปลี่ยนไป คุณอาจได้รู้อะไรใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกเรื่องก็ได้ค่ะ..ความรู้ที่เสริฟถึงปากขนาดนี้..รับไว้เถอะค่ะ...

ขอบคุณข้อมูลจาก www.bkknight.com , www.comeon-book.com

 

Comment

Comment:

Tweet

There is an advice for students who do not know what paper writing services to go for so as to buy essay papers. Check <a href="http://best-writing-services.com">custom writing service reviews</a> accessible on the Web and select the company which looks to be the most trustable.

#5 By PACHECOJeannette31 (103.7.57.18|46.161.41.16) on 2013-04-22 05:35

Very lated happy BirthDay
เพิ่งได้แวะเข้ามาเยืยมเยี่ยนค่ะ sad smile
มีความสุขมากมายค่ะ
ฉันเรียก "google" ว่า "อับดุล" ค่ะ
ถามอะไรไปก็ตอบได้...
big smile

#3 By นกไร้ขา on 2009-03-10 13:49

ชอบเช่นกัน Hot!
งานแนวๆนี้ เคยอยากลองทำดู แต่มันจะแกล้งๆทำไม่ได้เลย
ต้องออกมาจากข้างในจริงๆ ^-^
ขอบคุณเรื่องราวดี ๆ ที่มาเล่าสู่กันฟังครับ

โลกเล็กลงจริง ๆ ครับ ด้วยเทคโนโลยี
แต่แปลกดีที่บางที เรากลับรู้สึกห่างเหินกันมากขึ้น

คงต้องอยู่ที่การปรับสมดุลในชีวิตเราให้ลงตัว
เพื่อความสุขบนโลกแห่งความจริง
และโลกแห่งเทคโนโลยีที่เราสร้างมันขึ้นมา

big smile

#1 By supameeh on 2008-07-08 11:04