::The Reader::

posted on 23 Apr 2008 23:53 by butterflyheart in Book

::The Reader::
::ฉันอ่านใจเธอ..ไม่ออกเลย::

        สอง สามวันมานี้ พระพิรุณเล่นตลก ตกไม่เว้นแต่ละวันเลยค่ะ..แต่ก็ช่วยให้บรรยากาศเย็นสบายขึ้นอีกหลายขุม ลดดีกรีความร้อนของอุณหภูมิโลกไปได้เยอะ..ฝนโปรยสายแบบนี้..ฉันอ่านหนังสืออีกแล้วค่ะ...วันนี้ฉันหยิบ The Reader ขึ้นมาอ่าน อ่านแบบรวดเดียวจบเลยล่ะ ตามประสาคนไม่รู้จะทำอะไรดีหน่ะค่ะ......
        เนื้อหาของวรรณกรรมเรื่องนี้ เป็นการเล่าเรื่องราวย้อนอดีตในช่วงวัยรุ่น ของชายหนุ่มคนหนึ่ง ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวเค้าเกิดเจ็บป่วยด้วยโรคตับอักเสบ จนต้องหยุดพักการเรียนเพื่อรักษาตัวอยู่กับบ้าน ไม่สามารถออกไปมีชีวิตสนุกสนานตามวัยเหมือนเพื่อนร่วมรุ่นได้ และความเจ็บป่วยดังกล่าวก็ชักนำหญิงสาวคนหนึ่ง ให้เข้ามาพัวพันกับชีวิตเค้า จนเกิดเป็นเรื่องราวประทับแน่น..ฝังตรึงอยู่ในความทรงจำของเค้า..ตราบเท่าชีวี.....
         มิคาเอล แบร์ก ในวัย 15 ปีป่วยด้วยโรคตับอักเสบในขั้นรุนแรง เค้าอาเจียนระหว่างทางเดินกลับบ้านในวันหนึ่งของเดือนตุลาคม และในเวลานั้นเค้าได้รับความช่วยเหลือจาก ฮันนา ฟราว ชมิทช์ หญิงสาวเจ้าหน้าที่เก็บค่าโดยสารบนรถราง ผู้มีอายุแก่คราวแม่ของเค้า..เรื่องคงจบเพียงเท่านั้นหาก แบร์ก ไม่นำช่อดอกไม้ไปขอบคุณเธอถึงที่พักในวันต่อมา และได้เห็นเธอ ในภาพเย้ายวนชวนประทับใจ จนกลายเป็นความพิศวาสที่มีต่อกัน...
         ฮันนา ฟราว ชมิทช์ เป็นหญิงสาวที่ไม่เคยเรียนหนังสือมาก่อน เธออ่านไม่ออกและเขียนไม่ได้มาตลอดเวลากว่าครึ่งชีวิตที่เธอใช้มา เมื่อมาพบและใช้ชีวิตช่วงหนึ่งกับ มิคาเอล เธอมักจะร้องขอให้เค้าอ่านวรรณกรรมเรื่องต่างๆให้เธอฟังก่อนการมีสัมพันธ์สวาทกัน..และตลอดเวลาที่อยู่ร่วมกัน เธอก็ไม่เคยแพร่งพรายเรื่องการอ่านหนังสือไม่ออกของเธอให้เค้าได้รับรู้เลย แล้ววันหนึ่งเมื่อแบร์กหายป่วยจนเป็นปกติดี และเริ่มกลับไปใช้ชีวิตปกติ ในสังคมตามเดิมแล้ว..ฮันนาก็เลือกที่จะทอดทิ้งความสัมพันธ์ครั้งนี้ และเดินจากแบร์กไป เพื่อให้เค้ากลับไปมีชีวิตที่เป็นปกติสุขแบบคนอื่นๆในวัยเดียวกันทั่วไป..และความลับของเธอก็จะยังคงเป็นความลับไปตลอดกาล..........
         เหมือนโชคชะตาเล่นตลกกับเค้า เมื่อทำให้เค้าต้องกลับไปพบเจอเธออีกครั้ง ในห้องพิจารณาคดีของศาล ซึ่งเป็นคดีที่เกี่ยวกับค่ายกักกันเชลยศึกนาซี ในสงครามโลกครั้งที่สอง ในครั้งนี้แม้ฮันนาจะผิดจริงแต่เธอก็เพียงทำไปตามหน้าที่เท่านั้น และมีหลายคนที่ต้องรับหน้าที่ดังกล่าวร่วมกันกับเธอ แต่การสอบสวนที่ลามเลียไปจนถึงการพิสูจน์ลายมือ เป็นข้อแม้ให้ฮันนายอมรับความผิดทั้งหมดไว้แต่เพียงผู้เดียว  มิคาเอลเข้าใจถึงความลับข้อนี้ของเธอได้เป็นอย่างดี และแม้จะไม่เห็นด้วยที่ฮันนาเลือกที่จะแลกชีวิตทั้งชีวิตที่เหลือ กับการรักษาความลับไว้ แต่เค้าก็ปล่อยให้ฮันนา เป็นผู้ตัดสินใจเลือกทางเดินชีวิตของตนเอง โดยไม่เข้าไปก้าวก่ายหรือช่วยเหลือ แม้เค้าจะสามารถทำได้ก็ตาม และเค้าก็ทำได้เพียงอ่านวรรณกรรม อัดลงม้วนเทปส่งไปให้เธอฟัง พร้อมรอวันที่เธอจะพ้นโทษออกมา เพื่อมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน...
          หากแต่วันนั้น กลับมาไม่ถึง เมื่อฮันนา ตัดสินใจผูกคอตายในเรือนจำก่อนวันที่เธอจะถูกปล่อยตัวให้เป็นอิสระเพียงสัปดาห์เดียว และทั้งๆที่ตลอดเวลาที่เธออยู่ในคุก เธอพยายามหัดอ่านเขียน จนสามารถอ่านออกเขียนได้ ในระดับหนึ่งแล้ว แต่เมื่อวันที่เธอจะได้พบกับอิสระ เธอกลับเลือกที่จะไปจากโลกใบนี้ อย่างเงียบสงบแทน......
          บางครั้ง บางที บางชีวิตก็มีเหตุผลของตนเองที่เลือกทำ หลายๆครั้งฉันไม่เข้าใจการตัดสินใจของฮันนานัก แต่ในท้ายที่สุดฉันก็รู้สึกว่าทุกอย่างในชีวิตเธอ...เธอคงต้องการที่จะเลือกมันด้วยใจของเธอเอง....

เบิร์นฮาร์ด ชลิงค์ เขียน
สมชัย วิพิศมากูล แปล
ฉบับภาษาไทยพิมพ์ครั้งแรก มีนาคม 2545

 

Comment

Comment:

Tweet

ว่าจะหยิบอ่านแล้วเล่มนี้

เอาไว้ว่าง ๆ จะหยิบมาอ่านครับ
เรื่องนี้ดูมานานแล้วล่ะ แต่ไม่กล้าซื้อ ไม่กล้าอ่าน -_-'
น่ากลัวกว่าเดอะริง ซีรีย์อีก ..

เฮ้อ .. อ่านเรื่องเศร้าๆแล้วเหนื่อย
นึกถึงหนังญี่ปุ่นเรื่อง Akira เป็นเรื่องเกี่ยวกับแม่
ที่ทอดทิ้งลูกๆ ไว้ในห้องเช่า โดยไม่หวนกลับมา

ดูทีไรก็ดูไม่จบ .. มันปวดหัวโจยวัยรุ่นจริงๆ -_-'
เราเคยอ่านหนังสือเล่มเดียวกันอีกแล้ว big smile

#2 By นกไร้ขา on 2008-04-24 16:28

ฮืมมม

#1 By That way on 2008-04-24 00:19