::วิกฤติการ..อาหารหมดโลก::

posted on 19 Apr 2008 02:36 by butterflyheart in Life

::End of food::
::เด็ดดอกไม้..สะเทือนถึงดวงดาว::

         

          "เมืองไทยเรานี้ แสนดีหนักหนา ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว"
          นี่คือท่อนหนึ่งของอาขยานที่พวกเราท่องกันในวัยเด็ก ฉันยังจดจำได้อย่างแม่นยำและฝังหัว แม้มาในยุคหลังๆนี้จะเป็นยุคที่ประเทศเราพยายามจะทำตัวเป็น "เสืออุตสาหกรรม" และพยายามจะเป็นประเทศที่หันมาพัฒนาทางด้านอุตสาหกรรมเป็นหลักแล้วก็ตาม แต่จะอย่างไร เราก็ยังคงมีอาชีพหลักเป็นอาชีพเกษตรกรรมอยู่ดี..และอาชีพเกษตรกรรมนี้ ก็ถูกขับเคลื่อนโดยเกษตรกร ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ถูกจัดกลุ่มให้เป็น " ราก " ของ " หญ้า " และเป็นคนกลุ่มใหญ่ในประเทศที่ยังคงทำนาปลูกข้าวให้พวกเรากิน โดยที่ยังมีวิถีชีวิตอย่างอัตคัด ขัดสนและมักถูกเอาเปรียบจากพ่อค้าคนกลางเช่นเดิม....จนกระทั่งถึงวันนี้ วันที่เกิดภาวะ " ข้าวขาดแคลน " กันในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้!!
        แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะค่ะว่าตอนนี้โลกกำลังเกิด "
วิกฤติการ อาหารขาดแคลน" และไม่ใช่แค่เราประเทศเดียวที่เจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ประเทศอื่นๆในหลายทวีปทั่วโลกก็เป็นเช่นเดียวกับเรา และบางประเทศก็ยากลำบากกว่าเราด้วยซ้ำโดยเฉพาะประเทศที่ยากจน และประเทศที่ไม่สามารถปลูกข้าวได้เองหรือปลูกได้น้อยจนไม่พอกินภายในประเทศ ซึ่งโดยปกติประเทศผู้ผลิต จะผลิตข้าวออกมาทั่วโลก 650 ล้านเมตริกตัน ตามสถิติอย่างเป็นทางการของ FAO (องค์การอาหารและเกษตรกรรม ในสังกัดสหประชาชาติ) แต่นับตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา ราคาข้าวในตลาดระหว่างประเทศขยับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงเดือนมกราคมจนถึงสิ้นมีนาคม คือไตรมาสแรกของปีนี้ราคาข้าวปรับตัวสูงขึ้นแล้วถึง 50 % ปีนี้ FAO ประมาณว่าผลผลิตข้าวของโลกจะเพิ่มขึ้นราว 1.8 เปอร์เซ็นต์ คือเพิ่มขึ้นราว 12 ล้านเมตริกตันแต่ FAO เชื่อว่า ผลผลิตที่พร้อมนำออกขายในตลาดระหว่างประเทศจะลดลงราว 3.5 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา จนเหลือเพียง 29.9 ล้านตันเท่านั้น...
        และสาเหตุหลักในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากความแปรปรวนของภาวะ " โลกร้อน " ซึ่งทำให้เกิดปัญหาไต้ฝุ่นในฟิลิปปินส์, ไซโคลนในบังกลาเทศ, น้ำท่วมในอินโดนีเซีย และเวียดนาม ภาวะแล้งจัดยาวนานในออสเตรเลีย จนทำให้คาดกันว่าผลผลิตข้าวในฤดูกาล 2008 ของออสเตรเลียลดลง เเละเกษตรกรส่วนหนึ่งก็เริ่มหันไปใช้พื้นที่ในการปลูกข้าว ไปกับการเพาะปลูกพืชไร่  เพื่อนำไปผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ( มันสำปะหลัง,ข้าวโพด ) ซึ่งให้ผลตอบแทนดีกว่า และนั่นเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ราคาข้าวในตลาดโลกแพงขึ้น......
       มองดูจากวิกฤติการณ์นี้แล้ว มันช่างดูเกี่ยวพันกันเป็นวงกลมนะค่ะ วงกลมอาหารที่มีจุดเริ่มต้นของวงกลมเป็นธรรมชาตินั่นเอง และเมื่อจุดเริ่มต้นหรือธรรมชาติย่ำแย่ ปลายทางก็จะเริ่มยุ่งยากตามไปด้วย.....เหมือนกับเมื่อดอกไม้ดอกเล็กๆบนพื้นโลกถูกทำลาย...ดวงดาวก็คงจะร้องให้ตามไปด้วย.....บางทีสิ่งเล็กๆที่เราไม่ค่อยจะสนใจนี่ล่ะค่ะ...ที่เป็นต้นสายของสิ่งใหญ่ๆหลายสิ่งบนโลกนี้..และบางทีสิ่งเล็กๆที่เราทำอย่างสม่ำเสมอนี่ล่ะค่ะ...ที่จะพาไปสู่ปลายเหตุที่ดี ที่เราเองอาจไม่อยากเชื่อเลยก็ได้ ว่ามันจะเชื่อมโยงถึงกันได้จริงๆ..............
       แต่วิกฤตการณ์ " ข้าวแพง "นี้เป็นข่าวดีสำหรับประเทศไทยของเรานะค่ะ..เพราะเราเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลกมากว่า 15 ปีแล้ว และราคาข้าวที่ขยับสูงขึ้นครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากผลผลิตของประเทศไทยน้อยลง แต่เกิดจากความต้องการของตลาดโลกสูงขึ้น และข้าว ที่ขายกันมากที่สุดในตลาดระหว่างประเทศตอนนี้ก็คือ ข้าวไทย เกรดบี (ชั้นสอง) โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาขายกันอยู่ที่ 546 ดอลลาร์ (17,472 บาท) ต่อตัน สูงขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนมีนาคมปีที่แล้วถึง 68 % แน่ะค่ะ..เย้....เย้..และครั้งนี้นับว่าเกษตรกรจะได้รับทรัพย์เป็นกอบเป็นกำมากที่สุด และอาจได้ไต่เต้าตัวเองขึ้นมาจาก ราก ของ หญ้า เป็น ต้น ของ หญ้า ซะทีนะค่ะ ฮ่า ฮ่า..แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องโรงสีข้าวกักตุนข้าวเพื่อโก่งราคา  และพ่อค้าคนกลางฟันกำไรเกินควรอีก หากช่วยกันแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ เกษตรกรชาวนา ที่ถือว่าเป็นคนส่วนใหญ่ในประเทศก็คงจะลืมตาอ้าปากขึ้นได้ และเค้าก็จะมีแรงปลูกข้าวให้เรากินตลอดไป.....

ขอบคุณข้อมูลจาก www.news.mcot.net , หนังสือพิมพ์แนวหน้า ,หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ 

Comment

Comment:

Tweet

อาหารหมดโลกจิงอะนะ น่ากลัวจางเลย เคยอ่านการ์ตูนอาหารหมดโลก กลัวอะ angry smile

#4 By maprang (119.42.82.229) on 2009-09-01 12:54

พูดไม่ออกกับภาวะเศรษฐกิจของเราในตอนนี้big smile

#3 By *~kirmkan~* on 2008-04-23 17:21

ข้าวแพงแบบนี้ ผู้บริโภคอย่างเราก็ต้องรู้คุณข้าว กินข้าวให้หมด ให้คุ้มค่ากับที่มันงอกมาให้เรากิน คุ้มค่ากับแรงงานชาวนาผู้อุทิศตน ยอมจนเพื่อประเทศชาติ

#2 By kororo on 2008-04-19 10:11

Hot! big smile

#1 By นกไร้ขา on 2008-04-19 09:36