::Day of family::

posted on 14 Apr 2008 15:02 by butterflyheart in Life

::Day of family::
::วันสำหรับ คนรอบกาย::

        เมื่อช่วงเวลาแห่งเทศกาลปีใหมไทย หรือวันสงกรานต์มาถึง หลายๆคนเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด ในช่วงวันหยุดยาวนี้ หลายๆคนไปเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์ตามสถานที่ต่างๆที่มีการจัดงานรื่นเริงกันทั่วไป หลายๆคนใช้เวลาอยู่กับครอบครัวอย่างอบอุ่น ทดแทนเวลาที่ห่างหายไปไม่ค่อยได้เจอกันในวันปกติ และอีกหลายๆคนก็พักผ่อนนอนตีพุง หยุดพักเว้นวรรคชีวิตกับการงานทีต้องผจญมายาวนาน..........

       จริงๆแล้วนอกจากวันที่ 13 เมษายนจะเป็นวันสงกรานต์แล้ว วันนี้ยังเป็น วันผู้สูงอายุ ด้วย..และต่อจากนั้นวันที่ 14 เมษายนก็ยังเป็นวันครอบครัวอีกต่างหาก ดูเหมือนหลายๆคนอาจยังไม่รู้ว่าวันสองวันนี้ มีความหมายอย่างไร และในปฏิทินปกติทั่วไป ก็มิได้บรรจุชื่อแสดงความสำคัญของวันไว้ในปฏิทินด้วย..แต่ฉันกลับรู้สึกว่า ที่จริงสองวันนี้มีความหมายมากมายกับการดำรงค์อยู่ของสังคมคนไทย  และน่าจะมีความหมายกว่าวันวาเลนไทม์ด้วยซ้ำในความคิดของฉัน.....

        ที่จริงการที่เราจะให้ความรัก ความสำคัญกับครอบครัวและผู้สูงอายุในบ้านนั้น เราไม่จำเป็นต้องเลือกวันหรอกค่ะ ข้อนี้ฉันรู้อยู่แก่ใจดี หากแต่ว่าหลายๆครั้งเราก็หลงลืมและละเลยพวกเค้าเหล่านั้นไปจากความคิดเสมอ ทั้งๆที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ทั้งๆที่ได้พูดคุยกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ทั้งๆที่ได้ไกล้ชิดกันอยู่ทุกคืน..แต่เราไม่เคยถามเลยว่า เค้าเหล่านั้นต้องการสิ่งใดเป็นพิเศษอีกใหมในชีวิตนอกจากที่มีอยู่ตอนนี้ การดำรงค์ชีวิตอยู่ในทุกวันนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง กินอิ่มใหม นอนหลับสบายหรือเปล่า ต่างๆเหล่านี้ เรามักคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ต้องมานั่งถามกันหรอก ถ้าปู่ย่า ตายาย ของเราท่านต้องการสิ่งใด เค้าก็บอกเองล่ะ แต่เปล่าหรอกค่ะ การถามอาจได้รับคำตอบกลับมาว่า "ปู่สบายดี" "ย่าไม่เป็นไรหรอก" " ตาก็กินอิ่ม หลับสบายดีนะ" "ยาย ก็เป็นสุขดีจ๊ะหลาน" นั่นอาจเป็นคำตอบที่เราจะได้รับกลับมา แต่ลึกๆลงไปในคำตอบนั้น พวกเค้าเหล่านั้นจะเกิดความรู้สึกอิ่มเอมและอบอุ่นใจ ว่าเรามิได้ทอดทิ้งพวกเค้าไว้ หรือสักแต่ว่าเลี้ยงดูพวกท่านตามหน้าที่ลูกหลานที่ดี เพียงเท่านั้น.........

         วันครอบครัว ก็เช่นเดียวกัน..มันควรจะเป็นวันที่เราหยุดออกไปเที่ยวเล่นน้ำกับเพื่อน..หยุดออกไปสังสรรค์วันสงกรานต์ หยุดออกหาความสำราญนอกบ้านสักวัน ใช้เวลาในวันนี้ทั้งวัน อยู่กับครอบครัวและพ่อแม่พี่น้องอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา............

        อย่างที่บอกนะค่ะ สิ่งต่างๆเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องทำในวันที่ถูกกำหนดขึ้นมานี้หรอก แต่เราควรทำมันทุกวัน และ ทำมันตลอดเวลาต่างหาก และฉันมองว่าการมีวันสองวันนี้เกิดขึ้น นั่นก็อาจเป็นเพราะว่าเรามองข้ามความสำคัญของคนรอบกายเรามากเกินไป จนต้องมีการกำหนดวันต่างๆเหล่านี้ขึ้นมากระตุ้นเตือน ให้เราหันมาใส่ใจกันและกันมากขึ้น ซึ่งนั่นย่อมเป็นสิ่งดี..แล้ววันนี้..คุณแสดงความรักกับคนรอบข้างกันหรือยังค่ะ.....................

 

Comment

Comment:

Tweet

พี่เข้ามาขอฉีดน้ำด้วยคนจ้า มาช้าดีกว่าไม่มานะจ๊ะ แล้วพี่ไม่อยู่อีก 10 กว่าวันขอฝากบ้านต่อด้วยนะจ๊ะ อย่าให้ใครเข้ามาปล้นบ้านเรานะตะเอง กิกิ ปี้ดสๆๆๆ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

sad smile sad smile sad smile

#6 By พี่พลอยจ๋า on 2008-04-17 18:49

ทุกวันเป็นวันสำคัญ
ทุกวินาทีมีค่า
รักตัวเอง รักคนรอบข้าง ได้ทุกเวลา
ขอให้มีความสุขจ้า

#5 By จั่นเจา on 2008-04-16 16:47

ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ
คุณ แมวขี้เหงา....ค่ะ.
คุณรู้ตัวใหมค่ะ..คุณนะน่าอิจฉาที่สุดเลยนะค่ะ..เราว่า...
สุขสันต์วันสงกรานต์นะค่ะ ปิ๊ด ปิ๊ด....ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

#3 By butterflyheart on 2008-04-14 19:31

ฉันอาจจะแปลกกว่าคนอื่นหน่อย
ที่ไปบ้านคุณย่าเกือบทุกวัน
และใช้เวลาอยู่กับครอบครัวทุกวัน
จนวันเทศกาลที่ใครๆเค้ารณรงค์ให้อยู่กับครอบครัว ฉันกลับรู้สึกอยากออกไปเที่ยวกับเพื่อนบ้าง
แต่จนวันนี้ก็อยู่แค่บ้านคุณย่ากับบ้านตัวเอง ยังไม่ได้เจอเพื่อนเลยค่ะ

#2 By นกไร้ขา on 2008-04-14 19:18

สาดน้ามมมมมม ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#1 By ★Foggy ★ on 2008-04-14 15:08